fbpx
Chuyện Cuộc Đời

Tại sao chúng ta nên Thất Bại? Thất bại là mẹ thành công

04/01/2019

Dân gian có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Ý muốn nói thất bại chính là một yếu tố tiên quyết trong sự thành công. Nhưng vì sao chúng ta nên và cần phải thất bại?

Những lý do khiến bạn cứ mãi TẦM THƯỜNG và KÉM CỎI


Nếu bạn biết đến Robert Downey Jr “Iron Man” nổi tiếng của Marvel, có thể bạn chưa biết rằng ông từng là một người quản lý tiệm giày không bao giờ từ bỏ ước mơ trở thành diễn viên của mình. Người giàu nhất thế giới hiện tại Jeff Bezo chủ tập đoàn Amazon đã từng là nhân viên tạp vụ cho 1 cửa hàng McDonald.

Trước khi giải thích vì sao chúng ta nên thất bại, chúng ta nên định nghĩa thành công nghĩa là gì?

Thành công là một khái niệm trừu tượng, chúng ta không thể giải thích cụ thể và không hề có một kiến thức hàn lâm nào về 2 từ này. Nó mang ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người.Theo quan điểm của mình, thành công của mình nghĩa là đạt được sự TỰ DO, tự do về mọi mặt mà không hề bị ràng buộc bởi bất kỳ một yếu tố nào trong cuộc sống và trong xã hội này. Nếu một ngày chúng ta có thật nhiều tiền, có thể mua được bất cứ thứ gì trên đời, nhưng ta lại nằm liệt trên giường bệnh, đó không gọi là tự do. Nếu một ngày ta có thể đi khắp thế giới, nhưng ta lại quá cô độc, đó cũng không gọi là tự do. 

Với người khác thì sự thành công có thể khác, nhưng chúng ta có thể hiểu nó như là một trạng thái khi con người đạt được điều mà mình muốn bằng cách nào đó.Còn thất bại thì ngược lại, nghĩa là chúng ta đã cố gắng và vẫn chưa đạt được điều mà mình mong muốn. Ta buộc phải cố gắng, vì nếu không cố gắng thì thất bại là chuyện đương nhiên. Đó là một cơ chế tự nhiên của cuộc sống, không ai sinh ra có tất cả mọi thứ mà cũng không ai sinh ra lại chẳng có gì trong tay, quan trọng là chúng ta có nhìn ra được nó hay không. Chính vì thế, sự thành công, sự đạt được mong muốn, một cảm giác hạnh phúc tột độ luôn đòi hỏi sự cố gắng. Đây là những lý do vì sao chúng ta nên thất bại, thất bại để có được thành công

Những lý do khiến bạn cứ mãi TẦM THƯỜNG và KÉM CỎI

1. Con người học tập từ những thất bại, mọi người xem đó là thất bại chúng ta nên tự xem đó là một bài học vì đó là cách học tốt nhất giúp ta nhớ lâu nhất.

Bill Gates, người sở hữu tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và từng là người giàu nhất thế giới đã nói rằng:

“Sai lầm không đáng sợ, đáng sợ nhất là sai lầm vô ích”

Sự thành công đòi hỏi chúng ta phải có mục tiêu để đạt được nó, và để đạt được mục tiêu cần phải có công cụ, nhiều người dành phần lớn cuộc đời để đi tìm một công cụ phù hợp để đưa mình đến với mục tiêu, đó không phải là một quá trình đơn giản. Việc chọn sai mục tiêu chính vì những sai lầm nhỏ bé sẽ dẫn đến sự thất bại. Nhưng ít nhất chúng ta đã hiểu bản thân mình hơn, công thức gà rán của Đại ta Sanders đã bị từ chối 1009 lần trước khi được chấp nhận và ngày nay chúng ta có một chuỗi cửa hàng gà rán KFC khổng lồ trên toàn thế giới. Điều gì khiến đại tá không ngừng lại, mỗi lần thất bại ông đều học được một thứ gì đó, điều đó giúp ông cải thiện mỗi ngày mỗi lần cho đến khi thành công. 

Robert Kiyosaki, tác giả của bộ sách Rich Dad nổi tiếng đã nói: 

“Chúng ta học từ những thất bại, đó gần như là bản năng của con người, thật vậy, nếu không bị ngã, một đứa bé sẽ không thể đứng vững và đi được trên hai chân của mình. Nghịch lý là trường học, nơi hình thành phần lớn nền tảng cho cuộc sống, lại dạy chúng ta không nên mắc phải sai lầm, đó là điều hết sức ngu xuẩn.”

Vậy nên nếu mắc phải sai lầm mà thất bại, điều chúng ta nên làm là tiếp tục cố gắng và điểm lại xem lý do khiến chúng ta thất bại là gì để tiếp tục trong những lần sau. Việc e dè, sợ hãi sẽ không giúp ta làm được bất cứ việc gì ngoài tốn thời gian và trí tuệ. Nếu một ngày bạn không đạt được những gì mình mong muốn, hãy nhớ:

F A I L (thất bại): First Attempt In Learning (Đây chỉ là bước đầu để học tập) 

E N D (kết thúc): Effort Never Dies (Động lực không bao giờ mất) 

N O (không): Next Opportunities (Cơ hội tiếp theo luôn chờ phía trước)

Những lý do khiến bạn cứ mãi TẦM THƯỜNG và KÉM CỎI

2. Nếu chưa thất bại, sự cố gắng của chúng ta sẽ dần mai một.

Trẻ con không sợ té ngã, không suy nghĩ nhiều, chúng chỉ cần làm mọi thứ để đạt được mục tiêu.

Mình đã tham gia rất nhiều khóa học kỹ năng sống, điểm chung của những khóa học chất lượng cho thấy, người thầy sẽ chỉ cho chúng ta cách học trước. Trong một lần đi học thầy mình đã bắt đầu buổi học bằng một điệu nhảy lố bịch, mọi người đã nhảy một cách ngại ngùng suốt 3 phút. Sau đó thầy mới cho chúng tôi xem một đoạn video ngắn từ lớp học kỹ năng sống cho các bé mẫu giáo của thầy, trong đó, các bé hồn nhiên nắm tay nhau nhảy múa vô tư và hạnh phúc. Và đó chính là cách để học, chúng ta phải luôn có một đầu óc tươi mới, trẻ trung và sẵn sàng học hỏi mọi thứ mà không suy nghĩ nhiều. Từ lúc nào mà chúng ta lại phải gói lại sự tươi mới và hồn nhiên của trẻ con đó. Bài học ở đây là chúng ta phải luôn học như một đứa trẻ, không sợ thất bại, khi chúng ta còn nhỏ, không điều gì có thể ngăn cản chúng ta, chúng ta có thể trở thành siêu nhân phi từ trên nóc tủ xuống đất mà không hề sợ ngã đau, chúng ta sẵn sàng đóng vai cô giáo thầy giáo để dạy học mặc dù chúng ta không hề có kiến thức. Một trong những điều mà người lớn không có như trẻ con là, chúng ta nghĩ rằng mình đã đủ. Chúng ta dần ngừng cố gắng mặc dù chưa đạt được thứ mình muốn. Chúng ta sẵn sàng thu nhỏ mục tiêu và ước mơ khi gặp phải khó khăn hay thất bại trong khi trẻ con sẽ suy nghĩ mọi cách để đạt được điều mà chúng muốn mà không hề sợ gì cả.

Vậy nên chúng ta cần suy nghĩ lại, cần phải kiên định với những gì mình đặt ra để sự nỗ lực không bao giờ bị mất đi. Lòng tham của con người là vô đáy, nên chúng ta không được thỏa mãn với những gì mình đang có mà phải liên tục phấn đấu để tốt hơn mỗi ngày, mỗi thất bại đều là một viên gạch để xây dựng nên một kim tự tháp thành công cho chính mình.

Những lý do khiến bạn cứ mãi TẦM THƯỜNG và KÉM CỎI

3. Hiểu được sự thành công được cấu thành từ 2 yếu tố đó là lòng dũng cảm và sự cải thiện.

Dũng cảm sẽ mang bạn đến đỉnh thành công

Winston Churchill đã nói:

“Sự dũng cảm chính là việc đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không đánh mất sự nhiệt huyết của mình”.

Tại sao cần phải dũng cảm, sự thất bại không đơn giản, nhiều thất bại mà cái giá phải trả là rất đắt, gia đình, bạn bè, niềm tin, tài sản,…đó là lý do vì sao sự dũng cảm là rất quan trọng, chúng ta cần có nó để vượt qua những thử thách đó mà bắt đầu lại. Thomas Edison đã trả lời rằng ông không hề thất bại 10000 lần trong việc tìm ra vật liệu phù hợp cho chiếc bóng đèn điện của mình, ông thừa nhận rằng đó là 10000 bước để tạo ra sự thành công của bóng đèn điện, thật vậy, sau khi tìm ra được vonfram, Edison đã nghiên cứu được đặc tính vật lý của hàng trăm nguyên tố hóa học khác nhau. Điều đó cho ta thấy được mỗi thất bại đều là một bài học, để nắm được bài học đó hay không còn tùy thuộc vào thái độ của chúng ta, chúng ta có giữ được lòng nhiệt huyết và sự dũng cảm sau chừng đó lần “thất bại” hay không.Việc chúng ta cần làm là có một thái độ tích cực trước một lần thất bại, tiếp tục phấn đấu để vươn lên.

Nếu một ngày bạn thất bại, hãy tự hỏi bản thân mình đã phấn đấu đủ 1009 lần hay 1000 lần như Sanders và Edison chưa, nếu chưa hãy tiếp tục cho đến 1000, 2000 lần thậm chí 10000 lần nếu cần thiết, vì chưa bao giờ là quá muộn để xây dựng lại những gì mình muốn có chỉ cần có đủ sự dũng cảm và lòng nhiệt huyết.

Những lý do khiến bạn cứ mãi TẦM THƯỜNG và KÉM CỎI

4. Không có thất bại, chúng ta sẽ không hiểu được giá trị đích thực của sự thành công

Câu nói của Jake trong Adventure Time.

Một trong những điều thú vị từ bộ phim hoạt hình Adventure Time, chú cho Jake đã nói với Finn (họ là 2 người bạn thân thiết cùng nhau đi phiêu lưu khắp thế giới màu nhiệm):

“Nếu chúng ta có được mọi thứ mình muốn cùng một lúc, thì chuyến hành trình cuộc sống đâu còn ý nghĩa gì nữa”.

Cuộc sống theo mình hiểu cũng đơn giản như cơ chế hoạt động của cơ thể, tổn thương – phục hồi – mạnh hơn. Sau mỗi lần thất bại, nếu đã có được tư duy học tập từ những sai lầm, niềm khao khát thành công sẽ trở nên mãnh liệt hơn trong chúng ta. Càng trải qua nhiều thất bại, chúng ta càng có nhiều sức mạnh tinh thần lẫn thể chất.

Không một doanh nhân nổi tiếng nào thành công mà không có những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. Les Brown có một giai đoạn ông đã bị đuổi việc và ông phải lang thang để xin việc làm tại đài truyền hình, người ta từ chối nhận ông và các bạn biết không ông đã đến đài truyền hình mỗi ngày để chào hỏi và làm quen với tất cả mọi người mặc cho sự xua đuổi, cho đến một ngày, ông đã được nhận và đến nay ông trở thành một trong những diễn giả thành công và có tầm ảnh hưởng rất lớn ở Mỹ.

5. Thất bại chính là thứ tạo ra giá trị cuộc sống.

Có hai kiểu người trong cuộc sống, một là người sẽ luôn trở nên kịch tính và bi thảm khi gặp phải trở ngại và khó khăn, hai là một người luôn tự cho mình là nguyên nhân của mọi việc và rằng mình có khả năng xoay chuyển và làm chủ cuộc đời. Người thứ hai sẽ luôn tập trung vào tìm kiếm giải pháp cho một kế hoạch mới thay vì chỉ chăm chăm vào những thất bại trong quá khứ, việc mà người thứ nhất luôn làm. Họ không than phiền.

Khi về già, những câu chuyện trên đỉnh cao của sự thành công sẽ luôn xứng đáng để truyền lại cho đời sau, nhưng những sai lầm thất bại chính là những câu chuyện khiến chúng ta mỉm cười, đó là vì sao ta nói thất bại chính là thứ tạo ra giá trị của cuộc sống, sau mỗi lần vượt qua thất bại, ta cảm thấy hào hứng cho một kế hoạch mới, một mục tiêu mới, một phương pháp mới hơn bao giờ hết.Chúng ta không bao giờ phải hối hận khi đã cố gắng hết sức. 

Hầu hết những người lớn tuổi khi được hỏi rằng họ hối tiếc nhất điều gì trong cuộc sống thì họ trả lời rằng họ hối tiếc về những điều không làm hơn là hối tiếc về những gì đã làm. Nên nếu bạn không muốn phải hối tiếc khi về già, hãy cố gắng hết sức lực ngay hôm nay, đừng sợ sai lầm trong một kế hoạch mới của mình, đừng sợ thất bại trước một ý tưởng vừa lóe sáng trong đầu mà hãy bắt đầu nó ngay lập tức.

Cái giá cho mục tiêu của bạn tùy thuộc vào bạn đặt nó cao hay thấp, nhưng hãy đặt nó cao, khả năng của con người là vô hạn, chúng ta đều có thể làm được điều mình muốn, để đạt được sự cân bằng, sự tự do trong cuộc sống. Tùy thuộc vào bạn có sẵn sàng trả cái giá đó hay không, nếu đã cố gắng không ngừng, cuộc sống chắc chắn sẽ đáp trả bạn một cách xứng đáng.

Nếu bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc, hãy xem những người nổi tiếng và giàu có đã làm như thế nào trong cuộc đời của họ, tự tạo ra niềm vui và sự hạnh phúc cho mình trong quá trình đi đến thành công của bản thân. 

Tóm lại, sự thành công của mỗi người sẽ khác nhau, tuy nhiên điều mà nó mang lại là sự hạnh phúc, sự giàu có, niềm vui, sự tự do,…rất nhiều những giá trị tuyệt vời mà chúng ta cần phải vượt qua một đoạn đường dài đầy rẫy khó khăn và thất bại, đừng nên e dè trước thất bại nó sẽ làm bạn trở nên tiêu cực, mất nhiều thời gian cho việc suy nghĩ và không tiến tới phía trước, trong một cuộc sống luôn vận động nếu đứng yên, nghĩa là bạn đang đi lùi. 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply