fbpx
Chuyện hay ý nghĩa Chuyện sức khỏe

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

09/01/2019
Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

Những thói quen tưởng không hại mà hại không tưởng bạn làm đi làm lại mỗi ngày.

Người ta nói rằng hạnh phúc là một thuật ngữ mơ hồ vì mọi người đều có định nghĩa riêng của bản thân về nó. Nhưng các nhà tâm lý học và nhà thần kinh học không đồng ý với điều đó. Qua nhiều nghiên cứu và hàng tá cuộc thăm dò, các chuyên gia đã có thể phần nào khẳng định, những thói quen đơn giản hàng ngày của một người ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức về cuộc sống của người đó.

Vậy thì những “thói quen đơn giản” nhưng gây hại đó là gì?

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

1. Ngồi quá nhiều

Ngày nay, lối sống ít vận động dần trở nên phổ biến. Chúng ta dành 8 tiếng đồng hồ ngồi ở chỗ làm, ngồi trên phương tiện giao thông về nhà, sau đó thì tiếp tục ngồi ở nhà cho một chương trình TV hoặc một ván game kéo dài hàng tiếng đồng hồ trước khi lên giường đi ngủ.

Ngồi gần như là hoạt động duy nhất bạn làm mỗi ngày, và không hề hay biết thói quen đơn giản đó thực ra rất nguy hiểm. Khi bạn không di chuyển, mức độ endorphin và các hormone khác chịu trách nhiệm cho hạnh phúc giảm, chưa kể tới hàng loạt những vấn đề về sức khoẻ như: thoái hoá cột sống, bệnh tim mạch, suy nhược thần kinh, bệnh về đường tiêu hoá, tiểu đường… do ngồi nhiều gây ra. Mỗi ngày đi bộ 30 phút hoặc 2 buổi tập luyện mỗi tuần sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và thoải mái đương đầu với những vấn đề khó khăn khi chúng ập tới.

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

2. Dành cả ngày trong nhà

Thời đại kỹ thuật số phát triển cho phép chúng ta có thể làm việc ở bất cứ đâu, và ngôi nhà yêu dấu luôn là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian trong ngày để ở rịt trong nhà thì cũng không có hay ho cho lắm đâu. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường ngồi lỳ trong nhà làm năng lượng tinh thần, thể chất giảm sút, dễ đắm chìm vào mạng xã hội cùng các trang giải trí trực tuyến. Kết quả là nguy cơ lo âu , trầm cảm tăng cao

Có một cách giúp bạn cải thiện tình trạng này đó là dành thời gian ra ngoài, đến một nơi không xác định, một quán cà phê lạ hay một cửa hàng sách bạn chưa từng ghé qua hoặc đơn giản là cứ đi đến bất kỳ đâu không quen thuộc. Các nhà tâm lý học gọi phương pháp này là liệu pháp phiêu lưu mạo hiểm.  Có thể bạn không tin, nhưng cứ đi đi rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn và lòng tự trọng của bạn sẽ được cải thiện.

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

3. Tập trung vào mặt tiêu cực

Trong mọi tình huống, đều có hai cách để bạn nhìn nhận và đánh giá vấn đề; một là tập trung vào mặt khó khăn và những thứ không được như ý; hai là nhìn vào những mặt đang tiến triển tốt và cố gắng làm mọi thứ tốt hơn. Để cho dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ có một ví dụ. Hãy tưởng tượng có 2 cô gái đang rửa bát. Một trong số họ tức phát điên vì không được chàng trai nào mời đi ăn và phải ở nhà dọn dẹp cả chồng bát đĩa ứ đọng. Cô gái còn lại thì nhàn nhã hơn, cô ấy cảm thấy mừng vì có chút thời gian dọn dẹp nhà cửa. Ở trường hợp đầu tiên, cô gái sẽ cảm thấy kiệt sức và việc rửa chén sẽ kéo dài bất tận, còn ở trưởng hợp thứ hai, cô gái sẽ cảm thấy thư giãn và hạnh phúc hơn với căn nhà tinh tươm. 

Sở dĩ có sự khác biệt đó đến từ cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người, thực tế thì việc chỉ trích và tập trung vào những khó khăn tiêu cực lại rất tự nhiên và dễ dàng. Để suy nghĩ và tập trung vào mặt tốt của vấn đề, bạn cần phải rèn luyện để thay đổi. Đây là một đề bài áp dụng cho mọi tình huống bạn thấy tiêu cực và khó khăn: hãy tìm ra 3 điểm tốt của vấn đề bạn đang đối mặt. Hãy kiên nhẫn làm bài tập này.

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

4. Thói quen thụ động

Bạn không thể đòi hỏi một cuộc sống công bằng nếu bạn chỉ biết “nhận lại” mọi thứ từ người khác và không hề may may muốn “cho đi” thứ gì. Không cần phải là những điều quá lớn lao hay cao cả gì hết, đôi khi niềm hạnh phúc đến từ món quà bạn tự tay chuẩn bị, chiếc bánh bí ngô bạn tự tay nướng, chiếc thiếp bé xinh có trái tim hơi lệch bạn tự tay vẽ, hay là một nụ hôn chúc chúc ngủ ngon mỗi tối… 

Đối xử tử tế và tốt bụng với người khác không chỉ giúp bạn “nhận lại” điều gì đó, mà còn cổ vũ tinh thần bạn, khiến bạn tin rằng cuộc sống của bạn là có mục đích và ai đó cần tới bạn.

5. Đi trễ

Cá chắc văn hoá “cao su” đã trở nên cực kỳ phổ biến trong xã hội Việt Nam. Việc đi chậm 5, 10 phút gần như là chuyện xảy ra như cơm bữa trong các buổi hẹn, thậm chí “cái đứa” đi đúng giờ còn bị những đứa tới sau cười vào mặt. Vì sao cái chuyện “vô duyên”, bắt người khác phải chờ đợi mình lại được cả xã hội coi là điều hiển nhiên và dễ dàng sống chung như vậy.

Dù có là lý do gì đi nữa thì việc đi trễ vẫn là một thói quen không tốt để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Việc đi đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là một người văn minh, hiện đại mà còn là một người biết tôn trọng người khác. Chẳng hạn việc bạn thường xuyên đi làm trễ bạn sẽ tự làm mất đi uy tín của bạn và có thể bị đánh giá là người không đáng tin cậy.

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

6. Lướt mạng xã hội không chủ đích 

Dù là lướt Facebook hay chơi Instagram, dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe tinh thần.Hầu hết mọi người nghĩ rằng mạng xã hội giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn nên thường xuyên quay lại. Nhưng thực tế, các nhà nghiên cứu lại tìm thấy, mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội thì chúng ta càng cảm thấy cô độc. Dù đó là hình ảnh về một chuyến du ngoạn hay một chiếc xe hơi mới tậu, việc dõi theo những nội dung như thế trên mạng xã hội khiến chúng ta không khỏi đi đến kết luận rằng cuộc đời mình “không sánh bằng” bạn bè. 

So sánh, ganh tỵ qua mạng xã hội cũng làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.Thay vì dành thời gian lướt mạng, tốt hơn nên dành năng lượng và thời gian cho giao tiếp ngoài đời thực. Ăn trưa, trò chuyện điện thoại với bạn hoặc sắp xếp một cuộc họp mặt đại gia đình. Những hoạt động này giúp cải thiện cuộc sống và cảm xúc hạnh phúc của bạn đáng kể hơn là cắm mặt vào các cái màn hình điện thoại đấy.

Giờ thì bạn biết điều gì nên và không nên làm trong một ngày rồi chứ. Hãy ngừng ngay 6 thói quen không lành mạnh trên để cuộc sống được hạnh phúc hơn nhé! 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply