fbpx
Chuyện Cuộc Đời

Những kinh nghiệm học được từ những sai lầm ở lứa tuổi đôi mươi

12/01/2019
Những kinh nghiệm học được từ những sai lầm ở lứa tuổi đôi mươi

Không phải tự nhiên mà chúng ta rút được kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, mà sau những sai lầm đó chúng ta phải biết suy ngẫm. Và đây là kinh nghiệm tôi tích lũy được từ các sai lầm của những năm tuổi đôi mươi của mình.
Một trong những sai lầm lớn nhất chúng ta đã từng mắc phải là chúng ta luôn cho rằng bản thân sẽ luôn học được kinh nghiệm sau những sai lầm đó. Tôi đã từng gặp qua rất nhiều người học được rất ít từ những sai lầm của bản thân. Và trên thực tế thì chúng ta cũng là một trong số đó. Bạn biết vì sao không? Sẽ rất khó để có thể học được từ những sai lầm bởi vì rất ít ai có thể chấp nhận sự thất bại.

Đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân biết tất cả.

Có một cụm từ dành cho những người luôn cho rằng mình biết tất cả: ngu ngốc. Tôi đã gặp được rất nhiều kẻ ngu ngốc tương tự và lí do mà tôi nhận diện được họ đó là tôi đã từng là một kẻ ngu ngốc như thế.
Mỗi khi bạn không chịu lắng nghe từ những người thông minh hơn, khi bạn muốn mọi người nghĩ rằng mình thật thông thái, hay nghĩ rằng bạn biết tất cả – bạn đã là một kẻ ngốc. Đã đến lúc đặt cái tôi của mình sang một bên và hiểu được rằng, cuộc sống không phải để gây ấn tượng với người khác. Mà nó là sự biết cách phối hợp và hướng đến lợi ích chung. Nếu bạn muốn đạt được những thứ đó, bạn cần phải khiêm tốn.

Đừng bao giờ đổ thừa cho người khác bởi sự bất hạnh của bản thân.
Khi còn là một đứa trẻ, bạn được mọi người chăm sóc. Đó có thể là cha mẹ, anh chị hoặc những người thân trong gia đình có trách nhiệm chăm sóc bạn. Do đó, bạn cho rằng luôn có một ai đó chịu trách nhiệm cho những việc xảy ra trong cuộc sống của bạn.
Nhưng điều đó hoàn toàn sai. Khi bạn trưởng thành, bạn chính là người chịu trách nhiệm cho bản thân. Vì vậy, đừng bao giờ tìm đến người khác khi bạn không vui – bởi nó không hề công bằng đối với những người khác. Thay vào đó, hãy chấp nhận nó và làm một điều gì đó để thay đổi.

Ngưng dành thời gian cho những kẻ thất bại
Khả năng lớn là những người trong cùng một môi trường của bạn không hề phấn đấu vì một mục tiêu giống như bạn. Vào quãng thời gian những năm 20 tuổi, xung quanh tôi toàn là những người bỏ học đại học hoặc trở thành con nghiện.
Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Cũng có rất nhiều người sống một cuộc sống khép kín. Những người đó thường không mong muốn gì ở cuộc sống và dành cả ngày cho việc xem phim. Đừng dành thời gian cho những người như vậy. Cái giá phải trả sẽ rất đắt, bởi bạn có thể sẽ trở thành một trong số họ.

Tình yêu không phải chỉ đơn giản như những gì bạn nghĩ.
Hầu hết chúng ta đều có ý nghĩ này về cuộc sống: “Tôi muốn anh ấy đối xử với tôi như thế này, như thế kia”. Nhưng bạn là ai để đòi hỏi những điều đó? Và nếu những người khác không như mong đợi của chúng ta, chúng ta sẽ rời đi.
Đó gọi là điều kiện của tình yêu. Phấn đấu cho một điều ngược lại. Tôi vẫn đang phải học điều này. Nó rất khó để buông bỏ những kì vọng của chúng ta về tình yêu. Nhưng bạn bắt buộc phải như vậy, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ thấy hạnh phúc trong mối quan hệ của mình.

Bạn thực sự không có nhiều thời gian.
Khi còn trẻ, bạn cho rằng bạn có cả một khoảng thời gian vô hạn. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình thích. Và chỉ trong nháy mắt, bạn đã đứng tại bữa tiệc sinh nhật lần thứ 30 của chính mình. Vấn đề nằm ở một bài toán đơn giản. Chỉ cần hỏi bản thân bạn những câu hỏi sau đây:
Bạn đang tốn bao nhiêu thời gian cho việc mà không hề đem lại một kết quả nào?
Bạn có thích công việc hiện tại không?
Bạn có thích sự hiện diện của những người xung quanh cuộc sống của bạn không?
Câu trả lời cho những câu hỏi đó sẽ làm rõ cho bạn thấy bạn có đang chi tiêu thời gian của mình hợp lí hay không.

Bạn chắc chắn không tuyệt vời như mình nghĩ.
Luôn luôn có những người xinh đẹp, ngầu, thông minh, mạnh mẽ hơn hơn bạn. Luôn luôn.
Chính vì vậy, hãy ngưng ý nghĩ cho rằng mình tuyệt vời nhất. So sánh để làm gì chứ? Bởi vì chính suy nghĩ đó của bạn đã mang ý nghĩ so sánh mình với những người khác. Chỉ cần là chính mình và đừng so sánh bản thân với bất kì ai khác.

Học không ngừng nghỉ.
Khi bạn ngừng học hỏi và phát triển bản thân, đó cũng là lúc bạn chết. Tôi không hề đùa đâu. Khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi đã ngừng học hỏi. Và đoán xem chuyện gì đã xảy ra? Tôi đã giậm chân tại chỗ trong suốt 2 năm liền.
Hãy thôi thúc bản thân học hỏi mỗi ngày. Nếu bạn không tự thân vận động để mình trở nên tốt hơn, bạn sẽ ngày càng tệ đi.

Thực hiện những việc khó khăn khiến bạn hài lòng hơn.
Tôi đã luôn luôn né tránh những việc khó nhằn. Việc cải thiện bản thân, tập luyện, tiết kiệm tiền, kinh doanh, giúp đỡ người khác, dành thời gian cho mối quan hệ – chúng đều rất khó để thực hiện đúng không?
Nhưng làm được những điều khó khăn đó bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho bản thân hơn bao gồm cả thời gian, năng lượng và cả tiền bạc. Khi bạn làm một việc gì đó đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng vẫn đến phòng tập gym để hoàn thành một bài tập nặng, bạn sẽ cảm thấy được sự sung sướng khi hoàn thành được nó và cả sự tự hào.

Những quyết định nhỏ sẽ làm nên thay đổi lớn.
Uống thêm một ly rượu nữa chắc cũng chẳng chết ai đâu. Ngủ muộn một hôm thôi chắc cũng không sao nhỉ? Không ai quan tâm việc tôi bỏ một bữa tập đúng không? Tôi có thể thoải mái mua một chiếc điện thoại mới khi tôi muốn đổi đúng không?
Và câu trả lời là KHÔNG cho những quyết định nhỏ nhặt hằng ngày mà bạn nghĩ là không hề hấn gì đến cuộc sống của mình. Sự thật là, cuộc sống hiện tại của bạn chính là kết quả thu được từ những quyết định nhỏ nhặt đó.
Nếu bạn nhận thấy được bạn bây giờ là kết quả của những quyết định trong quá khứ, thì đó là một tín hiệu đáng mừng vì bạn có thể thay đổi ngay từ bây giờ, chỉ đơn giản bằng cách thực hiện những điều nhỏ nhặt nhưng có tác động tốt cuộc sống của bản thân.
Thành thật mà nói thì không ai thích mắc những sai lầm, vì nó tiêu tốn thời gian, năng lượng thậm chí cả tiền bạc. Chính vì vậy, đó là lí do tại sao chúng ta cần phải nỗ lực học hỏi những sai lầm từ những người đi trước để không bị dẫm vào vết xe đổ. Và sẽ như thế nào nếu bạn mắc một sai lầm gì đó? Ai quan tâm cơ chứ? chỉ cần chắc chắn rằng bạn thực sự học được một điều gì đó từ sai lầm này.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply