fbpx
Chuyện Tình Yêu

Những cách hiệu quả để vượt qua mối tình cũ

14/01/2019
Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

Mọi cuộc chia tay đều tồi tệ. Trong khi một vài mối tình còn tệ hại hơn thế nữa nhưng chúng cũng đều ảnh hưởng tới chúng ta dù ít hay nhiều, dù là chia tay trong hoà giải hay do xung đột. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài mẹo hay về việc làm cách nào để vượt qua mối tình cũ.

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

1. Cắt đứt liên lạc (ít nhất là trong một khoảng thời gian)

Dù bạn là người bỏ rơi hay bị bỏ rơi thì thật không tốt khi bạn vẫn theo dõi người yêu cũ một khi mối quan hệ đã kết thúc. Bạn có thể sẽ muốn trưởng thành hơn và duy trì mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ nhưng bạn sẽ không có đủ thời gian để chữa lành vết thương sau cuộc chia tay. Nói với người yêu cũ rằng bạn cần không gian riêng trong một khoảng thời gian. 

Bạn cũng nên cân nhắc việc loại bỏ họ khỏi các mạng xã hội bằng cách ngừng theo dõi hoặc chặn các hoạt động của họ để ngăn khả năng xảy ra các trường hợp về việc ghen tuông, luyến tiếc hay trở thành mục tiêu của các cuộc gây hấn tiêu cực 

2. Chọn một sở thích mới

Là người mới chia tay cũng không phải là chuyện xấu. Khi bạn đang quen nhau, bạn có rất ít thời gian cho bản thân kể từ khi hầu hết thời gian là dành cho người đó. Mặt khác, khi bạn đang cô đơn, bạn có thể hiểu bản thân sâu sắc hơn. Bạn thoả thích khám phá những sở thích của bản thân và dành thời gian cho những gì bạn muốn. Có lớp học hay sở thích nào mà bạn luôn muốn được tham gia không? Có thể là đồ hoạ, vẽ tranh, ghép hình, làm vườn, thể thao, câu lạc bộ sách hay diễn kịch… Khả năng là vô hạn. Học một kỹ năng mới và đạt được một mục đích mới sẽ làm tăng lòng tự trọng và sự tự do của bạn.

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

3. Nuông chiều bản thân

Cho phép bản thân ăn thức ăn nhanh và xem phim ngớ ngẩn bởi vì người ấy sẽ không còn ở đó để làm cùng bạn. Đi nghỉ mát? Hãy dành một tuần hoặc cuối tuần để thư giãn cùng bạn bè, dành một ngày đi thư giãn tại spa và giải thoát bản thân khỏi stress hàng ngày mà chất đống trên những tổn thương của mối quan hệ. 

4. Thành thật với bản thân

Hãy ở một mình và ngẫm nghĩ lại bản thân. Trước khi chia tay, mặc dù bạn đã có nhiều kỷ niệm đẹp với người ấy trong thời gian hai bạn quen nhau. Quan trọng là bạn phải nhớ rằng có những vấn đề chắc chắn không thể cưỡng ép được. Mặc dù bạn muốn hàn gắn mối quan hệ, hãy chấp nhận rằng hai bạn không thể hoà hợp nổi với nhau và chia tay là kết quả tốt nhất sau một mối tình dài. 

5. Trút bầu tâm sự với những người thân

Quan trọng là bạn phải có những người hỗ trợ tốt bụng để có thể giúp bạn vượt qua cuộc tan vỡ này. Khi bạn cảm thấy tức giận hay tổn thương, bạn bè có thể bào chữa cho những cảm xúc đó và nhắc nhở rằng bạn không hề cô đơn. Họ cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm sáng suốt của bản thân. Thêm nữa, nghiên cứu cho biết rằng nếu nói ra những suy nghĩ chân thật của bản thân sẽ làm cho các cảm xúc tiêu cực giảm tính khắc nghiệt.

6. Nghe nhạc buồn

Trong quá trình chia tay, não của bạn thật ra bị thu hút bởi những bài nhạc buồn. Khi một nghệ sĩ bạn chưa từng gặp mà có thể nói rõ ràng chính xác tâm tư của bạn qua các câu chữ và âm thanh, nó chứng tỏ rằng bạn không cô đơn. Bạn cũng là con người và chia sẻ những cảm xúc của con người. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những bài nhạc buồn có thể gợi lên sự thanh thản đối với người nghe. Nó cũng có thể làm chúng ta khóc, việc mà có thể thanh tẩy và làm tâm trạng ta tốt hơn. Vậy nên cứ nghe đi nghe lại những danh sách nhạc chia tay.

Những thói quen xấu góp phần huỷ hoại cuộc sống của bạn mỗi ngày

7. Chấp nhận quá khứ

Nếu bạn chia tay mà ít có sự hoà giải, bạn có thể ẩn dấu một chút hối hận và thù địch đối với người yêu cũ. Cho phép bản thân một khoảng thời gian cần thiết cho việc đau buồn. Nhưng hãy cẩn thận, không để nó làm mất đi bản sắc của bạn. Cảm xúc đố kị không chỉ mang lại sự buồn rầu và tức giận mà nó còn tác động tiêu cực đến mối quan hệ trong tương lai. Tha thứ cho người yêu cũ của bạn, tha thứ cho bản thân và cứ tiếp tục sống.

8. Việc bạn vẫn còn yêu người cũ là chuyện bình thường

Phần tồi tệ nhất của sự tan rã đó là sự bất hoà gây tổn thương qua hành động của người yêu cũ thì vẫn còn nhưng họ thì đã đi rồi. Chia tay không có nghĩa là tình yêu với bạn đã chết hoàn toàn. Dù đó là vài tháng hay vài năm, hai bạn cũng đã để lại nhiều kỉ niệm và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhau. Không may rằng, chỉ tình yêu thôi là chưa đủ và có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc mối quan hệ có bền vững hay không. Hiểu được tình yêu đôi khi nghĩa là muốn điều tốt đẹp nhất cho nhau và đôi khi nó cũng có nghĩa là chia tay.

9. Cảm thấy tốt về việc quen người mới

Một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng người mà quen người yêu mới sau chia tay có tinh thần thoải mái hơn những người cô đơn một thời gian dài sau chia tay. Tuy nhiên, việc quen người mới trong bài nghiên cứu này xảy ra gần đúng 7 tháng sau lần chia tay đầu. Ngoài ra, bạn cũng phải chú trọng làm lành tổn thương trước khi quen người mới. Hãy mở rộng cánh cửa với những cơ hội mới. Đừng làm ngơ với những cơ hội được yêu bởi vì bạn đã chia tay người cũ.

Chia tay lúc nào cũng khó khăn như vậy nhưng không có nghĩa là bạn không thể vượt qua. Bạn có thể làm được mà. Bạn còn mẹo nào muốn chia sẻ mà không có trong danh sách trên không? Hãy chia sẻ bằng cách bình luận bên dưới nhé.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply