fbpx
Chuyện Gia Đình

Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

10/08/2018
Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

Lứa tuổi teen hay tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý nên cha mẹ luôn phải chú ý gần gũi và bảo ban các con. Nhiều người vì bận bịu công việc không có thời gian gần gũi con khiến cho quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng trở nên xa cách. Hậu quả là con sẽ khó dạy bảo và uốn nắn trong giai đoạn này. Kết thân với con cái để giúp các con nhiều hơn

Nhiều cha mẹ có con trong lứa tuổi teen thường than thở rằng khó giao tiếp với con và họ không thể hiểu con mình suy nghĩ điều gì. Trên thực tế thì trẻ em trong độ tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, từ một đứa con hiền lành dễ bảo các em có thể trở nên ương bướng và thích thể hiện bản thân. Lúc này, cha mẹ cần gần gũi, dạy dỗ và uốn nắn các con từ từ giúp các em định hình và phát triển nhân cách tốt nhất. Dưới đây là 7 cách giao tiếp với con cho các bạn tham khảo:

Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

Luôn lắng nghe con nói

Để giao tiếp được với con trước hết cha mẹ cần phải là những người bạn của con. Hãy dành thời gian cho con, lắng nghe con tâm sự và chia sẻ về những khúc mắc trong cuộc sống. Như vậy sẽ giúp các bạn thấy hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của con. Từ đó, cha mẹ sẽ nắm rõ tình trạng của con mình hiểu được con đang gặp phải những vấn đề gì mà cùng con giải quyết. Đừng chờ đến khi bạn bè và cô giáo thông báo tình trạng của con thì bạn mới biết về những rắc rối đó lúc này đã là quá muộn.

Chủ động trò truyện với con

Để xóa đi khoảng cách tron giao tiếp với con cái, các bậc phụ huynh cần chỉ động trò truyện với con. Trong mỗi bữa cơm gia đình hay những giờ sinh hoạt chung, bạn hãy hỏi thăm con chuyện lớp học, chuyện trong nhà, ngoài phố…hay bất cứ vấn đề gì mà con quan tâm. Hãy để cho trẻ được thể hiện ý kiến cá nhân và ngay cả khi chính kiến ấy chưa đúng đắn cũng đừng áp đặt. Bạn cần sử dụng sự hiểu biết của mình để giải thích cho con thay đổi suy nghĩ sai lầm.

Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

Luôn tôn trọng con

Trẻ em trong độ tuổi teen có cái tôi rất lớn do đó khi con chủ động chia sẻ bất cứ chuyện gì. Hãy lắng nghe con nói với thái độ bình tĩn, tôn trọng không được có hành động lời nói xúc phạm, coi thường con. Như vậy sẽ khiến bé thu mình lại và không bao giờ chia sẻ điều gì với cha mẹ nữa. Nên nhớ con bạn vẫn chưa phải người lớn cháu vẫn luôn cần chỉ bảo và uốn nắn trong từng hành động, suy nghĩ. Nhưng nên làm việc đó với thái độ tế nhị và tôn trọng con.

Chia sẻ với con về những công việc gia đình

Thay vì áp đặt mọi điều với bé như trẻ con, các bạn nên hỏi ý kiến của con với những việc có liên quan trực tiếp tới bé như: chuyển nhà, chuyển trường…Hãy tỏ ra cho con thấy ý kiến của con luôn được cha mẹ xem xét và tôn trọng. Việc cha mẹ cho con tham gia bàn bạc về những công việc trong gia đình giúp cho bé cảm thấy có ý thức về bản thân mình và có trách nhiệm với gia đình hơn.

Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

Làm thế nào để cha mẹ kết thân với con cái ở độ tuổi teen

Thân thiện với bạn bè của con

Đừng cấm con chơi với bạn bè của chúng, hãy mở rộng cửa tạo điều kiện cho con tiếp xúc và giao lưu với những người bạn cùng lứa. Điều này, khiến cho con cảm thấy bạn tin tưởng bé và còn tạo cơ hội cho bạn hiểu thêm về các mối quan hệ của con. Từ đó kịp thời uốn nắn con khỏi những hành vi thiếu cân nhắc.

Cùng con tham gia những hoạt động ngoại khóa

Đừng chỉ vùi đầu vào công việc, hãy dành chút thời gian rảnh vào cuối tuần để cùng con tham gia những hoạt động ngoại khóa như: tình nguyện, dã ngoại, đi chơi, đi mua sắm…Hãy tạo không khí thoải mái và vui vẻ để con cái và cha mẹ gần gũi nhau hơn.

Học hỏi ngôn ngữ của con

Kết thân với con cái, với những đứa trẻ mới lớn thường nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ, giọng điệu riêng mà người lớn sẽ cảm thấy khó hiểu nếu không thường xuyên cập nhật. Để dễ dàng trò chuyện với con, bạn cần học hỏi cách nói năng, ngôn từ mới đang thịnh hành của tuổi teen hiện nay và cố gắng nói chuyện với con bằng giọng hài hước, ngôn ngữ trẻ trung mà con và các bạn hay sử dụng. Đồng thời, bạn nên biết cách sử dụng khéo léo với mức độ vừa phải để tránh gây phản cảm

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply