fbpx
Chuyện Cuộc Đời

Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

10/08/2018
Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

Cuộc sống này luôn tồn tại song song giữa hai cái được và mất. Tình yêu vừa khiến người ta hạnh phúc nhưng cũng khiến ta đau khổ, tiền tài danh vọng giúp ta có cuộc sống sung túc giàu sang nhưng cũng là điều khiến ta luôn phải tính toán, phiền não, thành công khiến ta hạnh phúc vô bơ nhưng lại khiến ta đau khổ hơn khi rơi xuống hố sâu thất bại. 

Nếu bạn đang mong đợi một điều gì đó và nó trở thành hiện thực thì điều đó thực sự khiến bạn thấy hạnh phúc. Nhưng khi không được như kỳ vọng, chắc chắn bạn sẽ thấy buồn phiền, ấm ức. Vậy mới thấy giữa niềm vui và nỗi buồn nó tương đương nhau.

Thực tế là có người có tiền tài nhưng lại không có sức khỏe hoặc gia đình, tình yêu không suôn sẻ ấm êm; Có người lại không có sự nghiệp hoàn hảo nhưng họ lại có sức khỏe viên mãn. Vậy mới thấy có những điều tưởng chừng không công bằng nhưng lại rất công bằng với mỗi chúng ta.

Ai cũng cho rằng nhiều tiền sẽ hạnh phúc. Nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm. Thực tế là khi bạn nghèo, bạn sẽ thấy được niềm vui khi chỉ cần có vài trăm đồng. Nhưng khi bạn có nhiều tiền, bạn sẽ phải tiêu gấp bội và con số khiến bạn cảm thấy vui cũng phải tăng lên gấp bội. Người ta nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no” cũng là vì vậy. Khi đói bạn sẽ cảm thấy đồ ăn ngon hơn khi bạn đã no xôi chán chè.

Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

Không những vậy, khi có nhiều tiền bạn lại phát sinh nỗi lo bị trộm cướp; ăn uống ngon quá lại sợ bệnh tật… đa số người giàu có hiện nay có xu hướng ăn rau xanh, ăn rau quả, rau dại…. đây đều là những đồ ăn của người nghèo hoặc động vật.

Tôi bỗng nhớ câu chuyện. Có một con cáo, nó nhìn thấy trong vườn có một cây nho trĩu quả, nó thèm lắm nhưng tìm mãi không thấy đường vào, nó bỗng phát hiện ra một lỗ thủng ở hàng rào, nhưng lỗ thủng lại nhỏ quá, nó không thể chui vào trong được.

Con cáo chờ ngoài hàng rào 6 ngày không ăn gì, sau đó nó đã gầy hẳn đi và dễ dàng chui được vào trong vườn và nó sung sướng thưởng thức những trái nho thơm chín mọng. Nhưng sau khi ăn rất no rồi, con cáo phát hiện ra với các bụng to thế nó sẽ không thể theo đường cũ ra ngoài được, nó sẽ dễ dàng bị chủ vườn bắt vì thế nó lại phải nhịn ăn 6 ngày, lại một lần nữa nó gầy đi và có thể chui ra được khỏi hàng rào. Vậy là, con cáo đã không gặt hái được gì sau những gì nó đã trải qua.

Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

Thực ra sống trong cuộc sống này, chúng ta vẫn chỉ ngày ăn 3 bữa, tối ngủ trên 1 chiếc giường. Vì vậy cho dù bạn có đến 1 chiếc giường hay 100 chiếc giường thì cũng ngủ trên 1 chiếc mà thôi. Giày dép dù bạn có 1000 đôi thì bạn cũng chỉ mang trên người được 1 đôi mà thôi. Thức ăn có tràn đầy thì bạn cũng chỉ ăn đầy được một cái dạ dày…

Con người tồn tại trong cuộc sống này là một phép thử, có thể chúng ta khác nhau về tiền tại, địa vị nhưng trải nghiệm về hạnh phúc và đau khổ là đều như nhau.

Khi bạn vui vẻ, nỗi buồn sẽ phải đứng sang bên mà ngắm nhìn; Nhưng khi bạn đau khổ, niềm vui sẽ đến thật bất ngờ. Đến một ngày, bạn sẽ nhận ra rằng, những giây phút vui, giây phút buồn sẽ luôn cân bằng nhau.

Hạnh phúc và đau khổ có thể đến sớm hoặc đến muộn, có thể đến lúc này rồi lại mất đi lúc khác… thể nhưng giá trị của nó không hề thay đổi. Bạn sẽ cảm nhận được rõ điều này đến tận khi chết đi.

Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

Buồn phiền làm gì khi đời người được mất đều bằng 0?

Cái chết chính là phương pháp cân bằng cuộc sống cuối cùng. Lúc đó sẽ không còn người giàu, người nghèo. Sẽ không có chuyện người giàu thì chết sẽ sướng hơn người nghèo. Tất cả đều như nhau, cái chết chính là điều công bằng tuyệt đối.

Vì vậy sống trên đời này ta đừng nên toan tính quá, hãy có tâm một chút, hãy cứ vui sống và trải nghiệm cuộc đời này để rồi không cần phải hối tiếc.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply